Butylene Glycol là gì? Công dụng của nó trong mỹ phẩm

Butylene Glycol là gì? Có độc hại? Công dụng của nó trong mỹ phẩm?

Butylene Glycol là thành phần thường hay thấy trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Nhiều bạn bạn tò mò và không biết gì về dòng chữ Butylene glycol là gì khi nhìn vào bảng thành phần một sản phẩm mỹ phẩm nào đó. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp tất cả thông tin về Butylene glycol trong mỹ phẩm cho các bạn xem nhé.

Butylene glycol là gì?

Butylene glycol là gì?

Để tìm hiểu xem Butylene glycol là gì chúng ta sẽ đi tìm hiểu từ thành phần hóa học của nó trước.

Butylene glycol là một hợp chất hóa học chứa 4 nguyên tử carbon, được biết đến với các tên gọi khác như là Methyl Trimethylene glycol, 1,3 Butylene glycol hay 1,3-Butanediol là tên gọi mà đa số chúng ta hay dùng.

Butylene glycol được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm để mang lại những công dụng tốt hơn cho da.

Butylene glycol có thật sự gây ung thư?

Butylene glycol là gì

Nhiều người cho rằng Butylene glycol là một chất gây ung thư, tuy nhiên không phải vậy. Butylene glycol đã được kiểm tra về độ an toàn và không có bất kỳ độc tính tích lũy nào và an toàn cho các mục đích sử dụng được chỉ định.

Butylene glycol có nguồn gốc tổng hợp, có nghĩa là con người tạo ra nó. Bởi vì nguồn gốc của nó là một chất tổng hợp từ dầu mỏ nên mọi người đánh đồng nó giống Etylen glycol.

Nhưng cho đến nay, các nghiên cứu khoa học đều cho thấy Butylene glycol không có liên quan đến bất kỳ độc tính cụ thể nào đối với cơ thể và không được coi là chất gây ung thư, không giống như ethylene glycol.

Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR), FDA và Tổ chức Y tế Thế giới đều nhận thấy butylene glycol là an toàn và được phê duyệt sử dụng trong mỹ phẩm và chăm sóc da.

Các thành phần sản xuất tổng hợp cũng cho phép bạn đảm bảo được độ tinh khiết và nồng độ, điều này có nghĩa rằng bạn sẽ không phải lo sợ về nguồn cung cấp  hóa chất “xịt” cho nhà sản xuất mỹ phẩm.

Công dụng của Butylene glycol trong mỹ phẩm là gì?

Butylene glycol là gì

Mỗi thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm đều có những chức năng hay công dụng riêng. Butylene glycol cũng vậy, nó mang lại rất nhiều công dụng và tác động hữu ích lên da mặt của chúng ta.

Tăng cường sự thâm nhập qua da:

Butylene Glycol có khả năng phá vỡ các thành phần hoạt tính khó hòa tan có trong mỹ phẩm từ đó cải thiện khả năng thâm nhập. Ngoài ra nó còn giúp giảm độ nhớt cho các sản phẩm mỹ phẩm, giảm độ nhớt giúp việc thoa mỹ phẩm lên mặt một cách đồng đều hơn, giúp sản phẩm hoạt động hiệu quả hơn.

Tạo cấu trúc mỏng:

Tạo cấu trúc mỏng ý muốn nói ở đây chính là khả năng làm mềm và mịn da. Butylene glycol trong mỹ phẩm cũng có thể hoạt động như một chất làm mềm da bằng cách tạo ra một rào cản trên da, ngăn ngừa sự mất nước giúp da trở nên mịn màng.Vì vậy, nó thường xuất hiện trong các sản phẩm dưỡng ẩm.

Giữ ẩm:

Butylene glycol trong mỹ phẩm khi sử dụng thực hiện khả liên kết với nước và thực hiện hydrat hóa đến lớp ngoài của da. Do đó, nó giúp khóa ẩm và hạn chế sự mất nước trên da tốt hơn.

Là 1 dung môi:

Butylene glycol cũng hoạt động như một dung môi. Dung môi là thành phần duy trì độ đặc lỏng trong hợp chất hóa học. Chúng giúp các thành phần hoạt tính có thể bị sạn hoặc vón cục được hòa tan.

Có nghĩa là Butylene glycol giữ cho các thành phần, các chất khác trong mỹ phẩm không bị vón cục lại bên trong dung dịch làm giảm chất lượng mỹ phẩm.

Tác dụng phụ của Butylene Glycol là gì?

Mặc dù butylene glycol đã được chứng minh là gây kích ứng da rất thấp (ngay cả khi không được pha loãng), nhưng nó có thể gây kích ứng da cho những người có làn da rất nhạy cảm, đặc biệt là nếu bôi quanh mắt. Nó có thể gây kích ứng mắt ở nồng độ cao và khi tiếp xúc nhiều với mắt.

Cũng giống như bất kỳ thành phần nào khác, một số người cũng có thể bị dị ứng với butylene glycol – mặc dù nó cực kỳ hiếm. Nếu bạn bị kích ứng hoặc nổi mẩn ngứa, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Butylene glycol làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và gây ra cái được gọi là mụn trứng cá nếu sử dụng không đúng cách. Điều này là do tất cả phụ thuộc vào làn da và cá nhân của bạn, vấn đề này chỉ cần các bạn chú ý về cách sử dụng thì hoàn toàn khắc phục được tác dụng phụ này.

Mỹ phẩm nào có chứa Butylene glycon?

Butylene glycol trong mỹ phẩm

Bạn có thể tìm thấy nó được liệt kê trên nhãn sản phẩm của các sản phẩm chăm sóc tóc, chủ yếu là sản phẩm chăm sóc da và trang điểm như kem dưỡng ẩm, serum, son môi, kẻ mắt, kem nền, kem chống nắng, kem mắt, mặt nạ, mascara,  v.v.

Một số sản phẩm có chứa Butylene Glycol như Fresh Soy Face Cleanser, Skinbetter Science AlphaRet Overnight Cream, Laura Mercier Tinted Moisturizer Natural Skin Perfector Broad Spectrum SPF 30, Charlotte Tilbury Instant Magic Facial Dry Sheet Mask, Paula’s Choice 10% Azelaic Acid Booster,…

Những chất nào có thể thay thế cho Butylene glycol?

Một số người có xu hướng tránh dùng Butylene Glycol trong mỹ phẩm vì nhạy cảm, dị ứng, hoặc tránh nó vì vẫn chưa tin tưởng hoàn toàn vào nó. Do đó những chất thay thế Butylene glycol được tìm hiểu và sử dụng.

chất thay thế butylene glycol là gì

Inositol: Inositol còn được gọi là myo-inositol có chức năng như một loại kem dưỡng ẩm cải thiện khả năng giữ ẩm và cũng có thể giúp các thành phần chăm sóc da khác trong mỹ phẩm hoạt động tốt hơn.

Lecithin: Lecithin được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, các chức năng của nó như một chất làm mềm, chất nhũ hóa và chất tăng cường thâm nhập. Lecithin là một thành phần rất có lợi vì nó tạo ra một rào cản trên da giúp giữ ẩm hiệu quả giống Butylene glycol.

Cyclopentasiloxane: cyclopentasiloxane có độ lỏng khiến cho nó có khả năng bôi trơn dễ dàng. Khi áp dụng vào các sản phẩm da và da và tóc, nó sẽ tạo ra cảm giác mềm mại và mịn màn khi chạm vào.

Cyclopentasiloxane nồng độ thấp được dùng trong kem dưỡng da tay và cơ thể, vì nó tăng cường cảm giác mềm mại cho da. Ở nồng độ cao, cyclopentasiloxane được dùng trong kem chống nắng, các sản phẩm tóc cũng như lông mi.

Kết luận

Butylene glycol trong mỹ phẩm là một thành phần chăm sóc da có thể được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da (đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da của Hàn Quốc). Nó được sử dụng để cải thiện một số đặc tính của các sản phẩm chăm sóc da.

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu được phần nào Butylene glycol là gì cũng như công dụng của nó trong mỹ phẩm như thế nào rồi đúng không?

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về thành phần này trong sản phẩm mỹ phẩm mà bạn đã lựa chọn. Hãy lựa chọn những sản phẩm phù hợp với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận